picture picture
Ngày 2: Kỳ Anh, Hà Tĩnh – cố đô Huế

bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04


Sáng dậy, việc đầu tiên là vơ cái điện thoại vào xem dự báo và tình hình trên mấy nhóm phượt. Vẫn mưa, vẫn lụt, sạt lở đường hồ chí minh đoạn Vũng Áng, lụt ở đồng hới, đường 1 bị chia cắt … Chả buồn dậy, nằm phân vân đi tiếp hay nằm đây chờ. Nghĩ đi nghĩ lại thì nằm đây buồn mà mãi mới bố trí xách ba lô lên và đi được. Thế là quyết trả phòng hai anh em lên đường, đi được đến đâu thì đi. Ăn sáng rồi mua thêm áo mưa vì trời mưa to, bộ áo mưa cộc cớn kia ko ăn thua.
Băng mưa gió hai anh em đi qua ngã ba Vũng Áng, Formusa rồi hầm chui đèo Ngang. Theo kế hoạch là dậy sớm để viếng mộ Đại tướng rồi đi tiếp nhưng qua đèo Ngang mưa gió mịt mùng, trời nước trắng xóa, nước ngập lênh láng chả biết đâu mà lần nên thôi đành đi luôn. Sau này đi công tác có gần chỗ Cụ có qua viếng, nơi Cụ nghỉ đẹp lắm, tựa núi nhìn ra Đảo Yến.

bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04


Qua đèo Ngang đường đi men theo biển, mưa to gió lớn, đường rộng thênh thang không bóng người, một bên là vực biển, một bên là vách núi heo hút. Gần đến Quảng Xương xa xa thấy đoàn xe cont bị tắc, ban đầu thì là hai làn thẳng tắp mù khơi, dần dần 2 làn cont 1 làn xe con rồi dần tràn sang cả làn đường ngược chiều. Một làn ngược chiều rồi 2 làn ngược chiều luôn. Đoạn tắc này phải đến 3km, thật là hãi hùng. Phi lên đến đoạn có cảnh sát giao thông lập rào chắn thì thấy nước lênh láng tràn qua đường, chỗ thoảng của dải phân cách nước chảy siết như thác. Hai anh em phải ngồi chờ hơn hai tiếng đến gần trưa, sau khi chính quền dùng máy xúc gạt dải phân cách để nước thoát nhanh mới dám phi qua. Lúc phi qua cũng thất kinh, phi theo sau đít đoàn xe khách lớn, theo dòng nước phía sau đuôi xe, hai tay ghì chặt tay lái, về số 1, rà cứng hai phanh, chỉ sợ xe chết máy giữa đường thì không biết thế nào vì sau đít có con xe tải. Cũng may sang đến bở bên kia an toàn, thở phào may mắn.

bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04


Sang đến bên kia đường rộng thênh thang ta tiến, trước mắt toàn một màu nước đục trắng xóa hai bên bờ. Cô em gái bảo trước giờ chỉ em trên tivi thời sự về lũ miền trung bây giờ mới tận mắt thấy, thấy mà thương. Làng mạc cách đường 1 một quãng đồng nước trắng xóa như một biển nước, xa xa nước ngập đến quá lưng nhà, ngang thân tre. Không biết lũ có rút nhanh không, người dân ở đây sinh hoạt thế nào?

Qúa trưa hai anh em vào một quán cơm gà nghỉ ngơi tiếp sức rồi lên đường. Đến đoạn ngã ba vào thành phố Đồng Hới và đường tránh quốc lộ 1 hỏi các đồng chí csgt thì được hướng dẫn đi lốii đường tránh. Vừa vào một quãng thì gặp đường ngập. Lại bài cũ về số thấp rồi phi qua, nào ngờ vừa đi được nửa đường thì ặc ặc, xe chết máy. Hai anh em giầy tất bì bõm lội nước qua bờ bên kia. Hì hục đạp một lúc máy cũng nổ nhưng không có tý hơi nào, chỉ nổ cho vui tai chứ ga thốc lên cũng không đi được. Chưa gặp cái tình huống này bao giờ nên không biết cứ thế đạp đạp rồi lúi cúi tháo đầu bò lau lau rồi lắp rồi lau. Hì hụi hơn nửa tiếng không được, trời thì mưa lâm râm nhìn mặt cô em gái ỉu xìu mà thương. Cuối cùng đành quyết định dắt bộ. Nói qua về đoạn đường tránh này, nó dài chừng 10km đi xuyên qua vùng đồi cát trắng, hai bên không có nhà cửa chỉ thấy cát trải dài và mấy bụi cây dại, cây thông lác đác, xe máy qua lại ít chỉ toàn ô tô phi qua vù vù. Trong lòng mây đen kéo đến, bão lòng nổi lên, tình cảnh hai anh em rất là bi thương. Đang lúc tuyệt vọng thì có hai anh chị tầm hơn 30 đi qua trước mặt rồi lúc sau nghe chừng gặp đoạn nước ngập quay lại, dừng xe hỏi chuyện hai anh em. May quá xá là may, ông anh tốt bụng giúp đẩy xe vào một con đường gần đấy để vào làng tìm tiệm sửa xe, cũng độ 1.5km. Đến nơi cảm ơn rối rít rút ví biếu anh chị ít tiền gọi là xăng xe cảm ơn anh chị nhưng anh chị phóng đi luôn không nhận làm mình cứ áy náy. Nói về cái xe, bị nước vào ướt nhẹp lọc gió nên máy không có oxi ặc ặc tắc tử, mình không biết lại cố đạp cố nổ nên nước vào luôn máy phải rửa máy thay dầu, loay hoay mất 1 tiếng. Sau vụ này rút ra được một bài học là: gặp chỗ nước ngập sâu thì không lên nổ máy đi qua, mà tắt máy dắt xe, sang bên kia nước có ngập vào bô thì dốc phát ra là lại đi phè phè.
Hai anh em lên đường mưa vẫn rơi, hơi lạnh thấm vào quần áo mà lòng ấm áp lạ, thấy tình người chan chứa khắp muôn nơi. Từ anh chị tốt bụng không kịp hỏi tên với nụ cười hồn hậu giúp đẩy xe, đến vợ chồng cô chú chủ quán sửa xe với lời chúc may mắn khi hai anh em lên đường. Nó như tiếp thêm sức mạnh để hai anh em thẳng tiến đến Huế.

bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04


Trời tối hai anh em mới tới Huế, vì đã đi xe vào đây chơi một lần, đường xá cũng dễ tim nên phi một phát là đến luôn được nhà nghỉ lần trước mình nghỉ luôn. Không phải mùa du lịch nên giá rất hạt dẻ, phòng 2 giường đơn, nóng lạnh ngon lành cành đào, có ban công với view đẹp mà có 250k. Không nhầm thì là nhà nghỉ Bảo Minh hẻm 66 lê lợi thì phải. Khu này như khu phố tây Bùi Viện ở Sài Gòn, Tạ Hiện ở Hà Nội rất đông vui náo nhiệt. Lấy phòng xong xuống lân la hỏi han em lễ tân mẫy chỗ ăn ngon rồi mượn luôn hai cái mũ bảo hiểm nhỏ xinh để đi lại cho tiện.
Qua cầu đập đá rẽ vào đầu đường Hàn Mặc Tử ăn cơm hến trộn rồi lang thang phố đêm, ngắm cầu tràng tiền, sông Hương Thơ mộng. Rẽ vào một quán bánh ở số 6 Đinh Tiên Hoàng ăn bánh khoái thì mải ăn mải khen bánh ngon quên mất cái cam xì áo mỳ. Nhớ ra mải một quay lại thì quán đã thu xếp chuẩn bị đóng cửa, vừa thấy hai anh em mọi người trong quán đã reo bảo may quá anh em quay lại, hai cháu quên cái camera mà đi vội quá cả nhà gọi không kịp. Bao lo lắng tiêu tan, lòng lại đập rộn ràng những nhịp đập cảm xúc yêu thương. Dặn lòng trước khi rời thanh phố thân thương này sẽ ghé lại quán để thưởng thức hết các món ngon ở đây.
Mỏi chân hai anh em về ngủ lấy sức chuẩn bị cho ngày mai hứa hẹn chơi nhiều đi ít bù lại hai ngày vất vả đã qua.

bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04bạn đang xem ảnh tại lớp Dt04Còn nữa~~~

_________________________________________
Bài Viết được đăng bởi : Admin
Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết khi sử dụng thông tin từ bài viết này.
Nguồn bài viết : CongNguyen.nEt - http://congnguyen.net
Nếu bài viết hay và có ý nghĩa, để lại cho mình vài lời nhắn bạn nhé .
Và copy để gửi cho bạn bè cùng xem


Mũn
2017/04/16 23:23
Tự dưng mò lại cái link blog mới biết chế có update...Đọc mấy vụ xe ngập nước mà thấy hãi v~...Mong 1 chuyến xuyên Việt quá đê😎😎😎
Nguyen Trả lời vào 2017/04/16 23:57
Viết được đến ngày thứ 4 rồi. Văn vẻ không được chau chuốt lắm nhưng cứ up đại, quyết tâm xong trong tuần tới.Về đi rồi lên kế hoạch, có khó chi ^^
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui